สรุปเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในปี 2020 EP.2

2 มกราคม 2021

หลังจากที่เมื่อวานนี้ เราพบกับเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในปี 2020 EP.1 ไปแล้ว วันนี้ www.ohlthai.com จะ พาไปพบกับ อีกเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในปี 2020 ที่ส่งผลกระทบต่อการแข่งขันฟุตบอลลีกสำคัญทั่วโลกนั่นก็คือ การแพร่ระบาดของ โควิด-19 นั่นเอง

EP 2. ฟุตบอลลีกต้องถูกตัดจบเพราะ โควิด-19

หลังสถานการณ์ โควิด -19 ในประเทศเบลเยี่ยมแพร่ระบาดจนเข้าสู่สถานการณ์ร้ายแรงในเดือนมีนาคม 2020 มีผู้ติดเชื้อหลายหมื่นคน การแข่งขันฟุตบอลลีกในประเทศเบลเยี่ยม ต้องถูกเบรกเอาไว้กลางคัน

สถานการณ์ ณ เวลานั้น ในจูปิแลร์ โปรลีก แข่งขันกันไปแล้ว 29 นัด คลับ บรูจ นำจ่าฝูง โดยมี 70 คะแนน ทิ้งห่าง เกนท์ รองจ่าฝูงที่มี 55 คะแนน ขณะที่สถานการณ์ท้ายตาราง วาสแลนด์ เบเวอเรน เป็นทีมบ๊วย มี 20 คะแนน

ส่วนในพร็อกซิมุสลีก ซึ่งเป็นลีกรองที่ โอเอช ลูเวิน เข้าแข่งขันอยู่ เตะจบกันไปแล้ว ทั้งสองสเตจ และเพิ่งจะเตะเกมโปรโมชั่น เพลย์ออฟ นัดแรกกับ เบียร์ช็อต วีเอ จบลงไปไม่กี่วันเท่านั้น

เมื่อโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างรุนแรง รัฐบาลเบลเยี่ยม จึงประกาศล็อคดาวน์ ห้ามมีกิจกรรมแข่งขันกีฬาใด ๆ ทั้งสิ้น จนกว่าจะสถานการณ์จะดีขึ้น สโมสรสมัชชาโปรลีก ทั้ง 24 ทีมจึงมีมติโหวตให้การแข่งขันถูกตัดจบ และ ยึดผลการแข่งขันที่นัดที่ 29 นั่นหมายความว่าใน จูปิแลร์ โปรลีก คลับ บรูจ จะเป็นแชมป์ทันที และ วาสแลนด์ เบเวอเรน ก็จะตกชั้นทันทีเช่นกัน

วาสแลนด์ เบเวอเรน ที่ไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว ยังคงยื่นฟ้องต่อศาลกีฬาฯ เบลเยี่ยม ขณะที่สองทีมจากพร็อกซิมุสลีกอย่าง โอเอช ลูเวิน กับ เบียร์ช็อต ฯ ที่ยังคงต้องแข่งขันกันอีกนัดในเกมเพลย์ออฟ นัดที่ 2 ต่างก็ต้องปรับตัว ปรับโปรแกรมฝึกซ้อม ที่สต๊าฟโค้ชแต่ละทีมจะจัดให้ตามที่พักอาศัยของแต่ละคนไปก่อน เพื่อรอลุ้นว่าท้ายที่สุดแล้วจะมีการตัดสินออกมาอย่างไร

โอเอช ลูเวิน ได้กลับมารวมทีมฝึกซ้อมแบบเว้นระยะห่างกลุ่มเล็ก ครั้งแรกในช่วงเดือน มิถุนายน 2020 และ กว่าจะมีแมทช์เตะอุ่นเครื่อง นัดแรกกับ เบียร์บีค ก็ล่วงเข้าเดือน กรกฎาคม แล้ว

ผ่านไปกว่า 5 เดือน สถานการณ์ดีขึ้น การกลับมาเตะนัดแรกอย่างเป็นทางการ แบบไม่มีแฟนบอลเข้าชม เป็นเกมโปรโมชั่น เพลย์ออฟ นัดที่สองนัดที่ ลูเวิน เปิดบ้านรับการมาเยือนของ เบียร์ช็อต ฯ ในวันที่ 2 สิงหาคม 2020 ซึ่งหากนับเกมอย่างเป็นทางการนัดสุดท้าย ที่ทั้งสองทีมเจอกันเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2020 มีระยะเวลาห่างกันถึง 148 วัน

โควิด – 19 สร้างผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อวงการฟุตบอลทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมทีม กฏการแข่งขันที่ต้องปรับเปลี่ยน การฉลองหลังการยิงประตู ฝั่งแฟนบอลก็ต้องปรับตัวรับการเชียร์ฟุตบอลที่บ้าน หรือ หากได้เข้ามาเชียร์ในสนามก็ต้องปฏิบัติตามกฏระเบียบอย่างเคร่งครัด โควิด-19 เปลี่ยนโลกฟุตบอลของเราไปอย่างถาวรแล้ว