ประวัติสโมสร

ข้อมูลสนามแข่งขัน

สนามเดน ดรีฟ หรืออีกชื่อคือ “คิง เพาเวอร์ แอท เดน ดรีฟ สเตเดี้ยม” ตั้งอยู่ที่ย่านคาร์ดินาล เมอร์เซียร์ลาน ใน เฮเวอร์ลี ชานเมือง ลูเวิน ในประเทศเบลเยียม สนามนี้นอกจากจะใช้เป็นสนามแข่งขันของ โอเอช ลูเวิน แล้ว ยังใช้เป็นสนามแข่งขันของทีมชุดอายุไม่เกิน 21 ปี และทีมฟุตบอลหญิง

สนามแห่งนี้เดิมชื่อว่า ลูเวิ่น สปอร์ตเซนทรั่ม แต่เปลี่ยนชื่อเป็น “เดน ดรีฟ” หลังจากสโมสรก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2002 ซึ่งสโมสร โอเอช ลูเวิน ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบสนาม เดน ดรีฟ ให้เหมาะสำหรับใช้แข่งขันฟุตบอลโดยเฉพาะ ต่างจากในอดีตที่ใช้สำหรับจัดแข่งขันกีฬาอื่นด้วย เช่น กรีฑา
ปัจจุบันสนามแห่งนี้จุผู้ชมได้ 10,020 คน และมีโอกาสเพิ่มไปถึง 13,000 คน ในอนาคตอันใกล้

ประวัติสโมสร

สโมสร โอเอช ลูเวิน (เอาด์ เฮเวอร์ลี่ ลูเวิน) แข่งขันในลีกระดับสองของเบลเยียม หรือ พร็อกซิมุส ลีก ในอดีตเมืองลูเวินมีสโมสรฟุตบอลสองทีม โดยสโมสร “สต๊าด ลูเวิน” ก่อตั้งขึ้นก่อนเมื่อปี 1903 ขณะที่สโมสร “ดาริ่ง คลับ ลูเวิน” ก่อตั้งตามมาในปี 1948 ทั้งสองสโมสรเคยคว้าแชมป์ลีก โดย สต๊าด ลูเวิน เคยคว้าแชมป์ลีกระดับ 2 ของประเทศ เมื่อปี 1949 ขณะที่ ดาริ่ง คลับ ลูเวิน คว้าแชมป์ลีกระดับ 3 ได้เมื่อปี 1951

ต่อมาในปี 1957 เกิดสโมสรใหม่ขึ้นอีกหนึ่งสโมสรคือ “แบล็ค เดวิลส์ เอาด์ เฮเวอร์ลี่” และค่อยๆ เลื่อนชั้นขึ้นมาสู่ลีกที่สูงขึ้น

ทั้งสามสโมสรยังคงพยายามทำผลงานของตนให้ดีที่สุด กระทั่งเดือน มีนาคม 2002 สภาเมือง ลูเวิน ต้องการให้เมืองมีสโมสรฟุตบอลเพียงหนึ่งเดียว จึงเกิดข้อตกลงในการรวมทุกสโมสรเข้าด้วยกัน โดยเบื้องต้น หารือกันว่าจะเป็นการรวมตัวกันของ สต๊าด ลูเวิน กับ ดาริ่ง คลับ ลูเวิน อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันความขัดแย้งด้านวัฒนธรรมของสองสโมสรที่อาจเกิดขึ้น สภาเมืองจึงพูดคุยกับทีม แบล็ค เดวิลส์ เอาด์ เฮเวอร์ลี่ เป็นสโมสรที่สาม ก่อนจะตกลงกันได้กับการควบรวมสามสโมสร กลายเป็นทีมใหม่ที่ชื่อ เอาด์ เฮเวอร์ลี ลูเวิน หรือ ในชื่อใหม่ ว่า โอเอช ลูเวิน นั่นเอง

เอาด์ เฮเวอร์ลี ลูเวิน หรือ โอเอช ลูเวิน ใช้เวลา 8 ปีหลังจากควบรวมสโมสร กระทั่งได้ก้าวขึ้นมาเล่นในจูปิแลร์ ลีก หรือลีกสูงสุดเมื่อฤดูกาล 2011-2012 และล่าสุดพวกเขาลงเล่นในลีกระดับ 2 หรือ พร็อกซิมุส ลีก พวกเขาหวังที่จะกลับขึ้นไปเล่นใน จูปิแลร์ ลีก หรือลีกสูงสุดของประเทศให้ได้อีกครั้ง