ประวัติสโมสร

ข้อมูลสนามแข่งขัน

สนาม “คิง เพาเวอร์ แอท เดน ดรีฟ สเตเดี้ยม” ตั้งอยู่ที่ย่านคาร์ดินาล เมอร์เซียร์ลาน ใน เฮเวอร์ลี ชานเมือง ลูเวิน ในประเทศเบลเยี่ยม สนามนี้นอกจากจะใช้เป็นสนามแข่งขันของ โอเอช ลูเวิน แล้ว ยังเคยใช้เป็นสนามแข่งขันเกมเหย้าของทีมชาติเบลเยี่ยม ชุดใหญ่, ชุดอายุไม่เกิน 21 ปี และทีมฟุตบอลหญิงเบลเยี่ยม (เบลเยี่ยม เร้ด เฟลมส์) อีกด้วย

สนามแห่งนี้เดิมชื่อว่า ลูเวิน สปอร์ตเซ็นเตอร์ แต่เปลี่ยนชื่อเป็น “เดน ดรีฟ” หลังจากสโมสรก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2002 ซึ่งสโมสร โอเอช ลูเวิน ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบสนาม เดน ดรีฟ ในหลายส่วนให้เหมาะสำหรับใช้แข่งขันฟุตบอลโดยเฉพาะ ต่างจากในอดีตที่ใช้สำหรับจัดแข่งขันกีฬาอื่นด้วย เช่น กรีฑา ปัจจุบันสนามแห่งนี้จุผู้ชมได้ 10,020 คน

ประวัติสโมสร

สโมสรฟุตบอลโอเอช ลูเวิน (เอาด์ เฮเวอร์ลี ลูเวิน) แข่งขันในลีกสูงสุดของเบลเยี่ยม หรือ จูปิแลร์ โปรลีก ในอดีตเมือง ลูเวิน มีสโมสรฟุตบอลสองทีม โดยสโมสร “สต๊าด ลูเวิน” ก่อตั้งขึ้นก่อนเมื่อปี 1903 ขณะที่สโมสร “ดาริ่ง คลับ ลูเวิน” ก่อตั้งตามมาในปี 1948 ทั้งสองสโมสรเคยคว้าแชมป์ลีก โดย สต๊าด ลูเวิน เคยคว้าแชมป์ลีกระดับ 2 ของประเทศ เมื่อปี 1949 ขณะที่ ดาริ่ง คลับ ลูเวิน คว้าแชมป์ลีกระดับ 3 ได้เมื่อปี 1951

ต่อมาในปี 1957 เกิดสโมสรใหม่ขึ้นอีกหนึ่งสโมสรคือ “แบล็ค เดวิลส์ เอาด์ เฮเวอร์ลี่” และค่อยๆ เลื่อนชั้นขึ้นมาสู่ลีกที่สูงขึ้น

ทั้งสามสโมสรยังคงพยายามทำผลงานของตนให้ดีที่สุด ต่อมาในเดือน มีนาคม 2002 สภาเมือง ลูเวิน ต้องการให้เมืองมีสโมสรฟุตบอลเพียงหนึ่งเดียว จึงเกิดข้อตกลงในการรวมทุกสโมสรเข้าด้วยกัน โดยเบื้องต้น หารือกันว่าจะเป็นการรวมตัวกันของ สต๊าด ลูเวิน กับ ดาริ่ง คลับ ลูเวิน อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันความขัดแย้งด้านวัฒนธรรมของสองสโมสรที่อาจเกิดขึ้น สภาเมืองจึงพูดคุยกับทีม แบล็ค เดวิลส์ เอาด์ เฮเวอร์ลี่ เป็นสโมสรที่สาม ก่อนจะตกลงกันได้กับการควบรวมสามสโมสร กลายเป็นทีมใหม่ที่ชื่อ เอาด์ เฮเวอร์ลี ลูเวิน หรือ ในชื่อใหม่ ว่า โอเอช ลูเวิน และได้รวมกันสำเร็จเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2002

เอาด์ เฮเวอร์ลี ลูเวิน หรือ โอเอช ลูเวิน ใช้เวลา 8 ปีหลังจากควบรวมสโมสร กระทั่งได้ก้าวขึ้นมาเล่นในจูปิแลร์โปรลีก หรือลีกสูงสุดเมื่อฤดูกาล 2011/12

ปี 2017 กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ จากประเทศไทยได้เข้าเทคโอเวอร์สโมสร ในขณะที่ทีมลงเล่นอยู่ในระดับพร็อกซิมุสลีก และ ตั้งเป้าจะพาสโมสรกลับขึ้นไปเล่นในจูปิแลร์โปรลีก ให้ได้อีกครั้ง

ฤดูกาล 2019/20 โอเอช ลูเวิน ผ่านเข้าไปถึงรอบเพลย์ออฟชิงสิทธิ์เลื่อนชั้น ด้วยการเป็นแชมป์ในสเตจแรก ซึ่งต้องพบกับ เบียร์ช็อต วีเอ ซึ่งเป็นแชมป์ในสเตจที่สอง อย่างไรก็ตาม หลังจาก สมัชชาโปรลีก มีมติเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2020 ให้สองทีมที่ได้สิทธิ์เพลย์ออฟ เลื่อนชั้นทั้งสองทีมทำให้ โอเอช ลูเวิน สามารถเลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในจูปิแลร์ โปรลีก ในฤดูกาล 2020/21 ได้สำเร็จ