ระบบลีกฟุตบอลเบลเยียม

ฟุตบอลลีกของเบลเยียมปัจจุบันแบ่งออกเป็น 6 ลำดับชั้น

  1. ลีกสูงสุด (เบลเยียม ดิวิชั่น 1 เอ) หรือ จูปิแลร์ โปรลีก จำนวน 18 ทีม
  2. ลีกระดับ 2 (เบลเยียม ดิวิชั่น 1 บี) หรือ 1B โปรลีก จำนวน 8 ทีม
  3. ลีกสมัครเล่นดิวิชั่น 1 จำนวน 16 ทีม
  4. ลีกสมัครเล่นดิวิชั่น 2 แข่งคู่ขนานกัน 3 ลีก ลีกละ 16 ทีม รวม 48 ทีม
  5. ลีกสมัครเล่นดิวิชั่น 3 แข่งคู่ขนานกัน 3 ลีก ลีกละ 16 ทีม รวม 48 ทีม
  6. ลีกท้องถิ่น

การแข่งขันฟุตบอลจูปิแลร์ โปรลีก (ลีกสูงสุดเบลเยี่ยม) ฤดูกาล 2020/21
ช่วงฤดูกาลปกติ (Regular Season)

เริ่มซีซั่นด้วยการมีทั้งหมด 18 ทีม แข่งขันแบบพบกันหมด เหย้า เยือน ในเดือน สิงหาคม – เมษายน ชนะได้ 3 แต้ม เสมอได้ 1 แต้ม หากคะแนนเท่ากันจะจัดอันดับด้วยการดูเกมที่ชนะ ก่อน ประตูได้เสีย

ทุกทีมจะแข่งขันแบบพบกันหมดเหย้าเยือน รวมทั้งหมด 34 นัด ทีมที่ได้คะแนนมากที่สุด ในลีก จะยังไม่ได้แชมป์โดยอัตโนมัติ จะต้องมีการ เพลย์ออฟ หาแชมป์อีกรอบ โดย ทีม อันดับ 1- 4 จะมาแข่งขันรอบ Championship Round (Play-Off 1) เพื่อหาแชมป์จูปิแลร์ โปรลีก ในขณะที่ ทีมอันดับ 5-8 จะไปเตะ Play-Off 2 เพลย์ออฟเพื่อหาทีมไปเล่น ฟุตบอลยุโรป ในฤดูกาลถัดไป

โดยทีมอันดับสุดท้ายของลีก (อันดับ 18) จะตกชั้นลงไปเล่นใน 1B โปรลีก (ลีกระดับ 2) ทันที ส่วนทีมอันดับ 17 จะต้องไปเตะ เพลย์ออฟกับทีมอันดับ 2 จาก 1B โปรลีก ทีมที่ชนะจากการเพลย์ออฟจะได้เล่นใน จูปิแลร์ โปรลีก ต่อไป

ฟุตบอลจูปิแลร์ โปรลีก  เพลย์ออฟ 1 (Championship Round Playoff)

อันดับ 1 ถึง 4 แข่งขันรอบชิงแชมป์ ในรอบนี้จะนำแต้มของทุกทีมในช่วงฤดูกาลปกติมาแข่งต่อ เป็นคะแนนตั้งต้น แต่จะถูกนำมาหารสอง แต่ในกรณีที่แต้มเป็นเลขคี่ จะนำมาหารสองแล้วปัดขึ้น เช่น แต้มของ คลับ บรูจ ในช่วงฤดูกาลปกติ มี 59 แต้ม พวกเขาจะมีคะแนนตั้งต้นก่อนแข่งรอบนี้ที่ 30 คะแนน (59 หาร 2 เท่ากับ 29.5 ปัดขึ้นเท่ากับ 30)

ทั้ง 4 ทีม (ทีมที่ได้ อันดับ 1-4 ในฤดูกาลปกติ) จะแข่งขันกันใหม่อีกครั้ง แบบมินิลีก เหย้า-เยือนพบกันหมด (ดังนั้นก็จะแข่งทีมละ 6 นัด)

อันดับ 1 เป็นแชมป์ จูปิแลร์ โปรลีก และ ได้ไป ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบแบ่งกลุ่ม
อันดับ 2 ผ่านเข้าไปเล่นใน ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบคัดเลือก รอบสาม
อันดับ 3 ผ่านเข้าไปเล่นใน ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก รอบคัดเลือก รอบสาม
อันดับ 4 จะต้องไป เพลย์ออฟ แบบเหย้า-เยือน กับ ทีมแชมป์ จาก เพลย์ออฟ 2 ทีมใดชนะ จะผ่านเข้าไปเล่นใน ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก รอบคัดเลือก รอบสอง

** ส่วนทีมใดที่คว้าแชมป์ฟุตบอลถ้วย (เบลเยียม คัพ) จะได้เข้าไปเล่นในฟุตบอลยูฟ่า ยูโรป้า ลีกรอบเพลย์ออฟ

ฟุตบอลจูปิแลร์ โปรลีก เพลย์ออฟ 2 (Play-off 2)
การแข่งขัน เพลย์ออฟ 2 เพื่อหาโควต้าไปฟุตบอลยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก อีก 1 ทีม

นำทีมที่จบ อันดับ 5-8 ในฤดูกาลปกติ มาเตะ Play Off 2 แบบมินิลีก รวม 6 นัดเหย้าเยือน โดยนับคะแนน ตั้งต้นจาก ฤดูกาลปกติ บวกกับ คะแนนในรอบ เพลย์ออฟ ที่เก็บได้อีก 6 นัด ซึ่งหลังจากแข่งขันครบ 6 นัดแล้วจะนำคะแนนมารวมกันและจัดอันดับใหม่อีกครั้ง

อันดับ 5 (แชมป์ Play-Off 2) จะต้องไป เพลย์ออฟ แบบเหย้า-เยือน กับ ทีมอันดับ 4 จาก เพลย์ออฟ 1 ทีมใดชนะ จะผ่านเข้าไปเล่นใน ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก รอบคัดเลือก รอบสอง

อันดับ 6 สิ้นสุดการแข่งขัน
อันดับ 7 สิ้นสุดการแข่งขัน
อันดับ 8 สิ้นสุดการแข่งขัน

Relegation Play Off (เพลย์ออฟ หาทีมตกชั้น)

ทีมที่จบอันดับ 18 อันดับสุดท้ายจากฤดูกาลปกติ ตกชั้น ไปเล่นใน 1B Pro League (ลีกระดับสองของ เบลเยี่ยม หรือ พร็อกซิมุสลีก เดิม )

ทีมที่จบอันดับ 17 จะต้องไปเพลย์ออฟ กับทีม อันดับที่ 2 จาก 1B Pro League ทีมใดชนะจะ ได้เล่นใน จูปิแลร์ โปรลีก ต่อไป

——————————————————————————————————————————————————

ระบบการแข่งขัน ฟุตบอล 1B โปรลีก (ลีกอันดับที่ 2 ของเบลเยี่ยม)
1B โปรลีก 2020/21 มีทีมเข้าร่วมทำการแข่งขัน รวมทั้งสิ้น 8 ทีม (ทีมรับเชิญ 1ทีม)

ประกอบไปด้วยทีม เควีซี เวสเตอร์โล,ลอมเมล เอสเค,อาร์เอฟซี เซเรียง,อาร์ดับบลิวดีเอ็ม บรัสเซลส์ เอฟซี,ดีนเซ่,ยูนิโอน เซนต์ กิลลัวส์,ลีร์เซ่ เคมเปนโซเน่น,และ คลับ บรูจ ทีม บี หรือ Club NXT ที่เป็นทีมระดับ U-23 (ทีมรับเชิญ)

ช่วงฤดูกาลปกติ (Regular Season)

ฤดูกาล 2020/21 จะเปลี่ยนระบบการแข่งขันกันใหม่โดยทุกทีมจะเตะแบบพบกันหมด เหย้า-เยือน  4 นัด สเตจเดียว โดยทีมแชมป์ของลีก หลังจบการแข่งขันรวม 28 นัด จะเลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในจูปิแลร์ โปรลีก ฤดูกาลต่อไป ส่วนทีมอันดับ 2 จะไปเตะ เพลย์ออฟ กับทีมอันดับ 17 ในจูปิแลร์ โปรลีก ทีมใดชนะจะได้เล่นในจูปิแลร์ โปรลีก ต่อไป ทีมแพ้ ต้องเล่นใน 1B โปรลีก

โควต้าทีมตกชั้น 

ทีมที่ได้คะแนนเป็นอันดับสุดท้ายของลีก จะตกชั้นลงไปเล่นในลีก ระดับ 3 ต่อไป โดยโควต้าตกชั้นนี้ จะไม่นับรวมทีมที่เป็นทีมรับเชิญอย่าง คลับ บรูจ ทีม B หรือ Club NXT