ระบบลีกฟุตบอลเบลเยียม

ฟุตบอลลีกของเบลเยียมปัจจุบันแบ่งออกเป็น 6 ลำดับชั้น

  1. ลีกสูงสุด (เบลเยียม ดิวิชั่น 1 เอ) หรือ จูปิแลร์โปร ลีก จำนวน 16 ทีม
  2. ลีกระดับ 2 (เบลเยียม ดิวิชั่น 1 บี) หรือ พร็อกซิมุส ลีก จำนวน 8 ทีม
  3. ลีกสมัครเล่นดิวิชั่น 1 จำนวน 16 ทีม
  4. ลีกสมัครเล่นดิวิชั่น 2 แข่งคู่ขนานกัน 3 ลีก ลีกละ 16 ทีม รวม 48 ทีม
  5. ลีกสมัครเล่นดิวิชั่น 3 แข่งคู่ขนานกัน 3 ลีก ลีกละ 16 ทีม รวม 48 ทีม
  6. ลีกท้องถิ่น

การแข่งขันฟุตบอลจูปิแลร์โปรลีก (ลีกสูงสุดเบลเยียม)
ช่วงฤดูกาลปกติ (Regular Season)

เริ่มซีซั่นด้วยการมีทั้งหมด 16 ทีม แข่งขันแบบพบกันหมด เหย้า เยือน ในเดือน กรกฎาคม – มีนาคม ชนะได้ 3 แต้ม เสมอได้ 1 แต้ม

ทุกทีมจะแข่งขันแบบพบกันเหมดเหย้าเยือน รวมทั้งหมด 30 นัด โดยทีมอันดับสุดท้ายของลีก (อันดับ 16) จะตกชั้นลงไปเล่นใน พร็อกซิมุสลีก (ลีกระดับ 2) ทันที (ทั้งลีกในแต่ละฤดูกาล จะมีทีมตกชั้นแค่ทีมเดียว)

ทีมที่ได้คะแนนมากที่สุด ในลีก จะยังไม่ได้แชมป์โดยอัตโนมัติ จะต้องมีการ เพลย์ออฟ หาแชมป์อีกรอบ โดย ทีม อันดับ 1- 6 จะมาแข่งขันรอบ Championship Round (เพลย์ออฟ 1) เพื่อหาแชมป์จูปิแลร์โปรลีก กันต่อ

ในขณะที่ ทีมอันดับ 7-15 จะไปเตะเพลย์ออฟเพื่อหาทีมไปเล่น ฟุตบอลยูโรป้าลีก ในฤดูกาลถัดไป ส่วน อันดับ 16 จะตกชั้นไปเล่นใน พร็อกซิมุสลีก (ลีกอันดับที่ 2)

ฟุตบอลจูปิแลร์โปรลีก  เพลย์ออฟ 1 (Championship Round Playoff)

อันดับ 1 ถึง 6 แข่งขันรอบชิงแชมป์ ในรอบนี้จะนำแต้มของทุกทีมในช่วงฤดูกาลปกติมาแข่งต่อ เป็นคะแนนตั้งต้น แต่จะถูกนำมาหารสอง แต่ในกรณีที่แต้มเป็นเลขคี่ จะนำมาหารสองแล้วปัดขึ้น เช่น แต้มของ คลับ บรูจ ในช่วงฤดูกาลปกติ มี 59 แต้ม พวกเขาจะมีคะแนนตั้งต้นก่อนแข่งรอบนี้ที่ 30 คะแนน (59 หาร 2 เท่ากับ 29.5 ปัดขึ้นเท่ากับ 30)

ทั้ง 6 ทีม (ทีมที่ได้ อันดับ 1-6 ในฤดูกาลปกติ) จะแข่งขันกันใหม่อีกครั้ง แบบเหย้า-เยือนพบกันหมด (ดังนั้นก็จะแข่งทีมละ 10 นัด)

อันดับ 1 คว้าแชมป์พร้อมโควต้าไปเล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกรอบแบ่งกลุ่ม
อันดับ 2 ไปเล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบคัดเลือกรอบที่ 3
อันดับ 3 ไปเล่น ยูโรป้า ลีก รอบคัดเลือกรอบที่ 3
อันดับ 4 ไปรอชิงชนะเลิศกับ ผู้ชนะทัวร์นาเม้นต์ เพลย์ออฟ 2 เพื่อชิงโควต้ายูโรป้าลีกต่อไป
อันดับ 5-6 จะไม่ได้รับสิทธิ์ ใด ๆ

** ส่วนทีมใดที่คว้าแชมป์ฟุตบอลถ้วย (เบลเยียม คัพ) จะได้เข้าไปเล่นในฟุตบอลยูฟ่า ยูโรป้า ลีกรอบแบ่งกลุ่ม

อันดับ 7 ถึง 15 ที่จบฤดูกาลปกติ ของจูปิแลร์โปรลีก จะมาแข่งทัวร์นาเม้นต์ เพลย์ออฟ 2 ร่วมกับ 3 ทีมจาก พร็อกซิมุสลีก เพื่อ หาทีม ที่จะไป เตะนัดชิงชนะเลิศ กับ ทีมอันดับ ที่ 4 จาก Championship Round หรือ เพลย์ออฟ 1 เพื่อชิงโควต้ายูโรป้า ลีกต่อไป

ฟุตบอลจูปิแลร์โปรลีก เพลย์ออฟ 2 (Europa League Playoff)
การแข่งขัน เพลย์ออฟ 2 เพื่อหาทีมไปเตะชิงโควต้า ยูโรป้าลีก จะ แบ่งแข่งขันออกเป็นสองกลุ่ม

กลุ่ม A : คือทีมอันดับ 7 , 9 , 12 , 14 ใน จูปิแลร์ลีก ช่วงฤดูกาลปกติ รวม กับ ทีมที่มีคะแนนรวม 2 สเตจ เป็นอันดับ 1 ของพร็อกซิมุสลีก กับ คะแนนรวม 2 สเตจ เป็นอันดับ 3 ใน พร็อกซิมุสลีก ช่วงฤดูกาลปกติ

กลุ่ม B : คือทีมอันดับ 8 , 10 , 11 , 13 , 15 ในจูปิแลร์ลีก ช่วงฤดูกาลปกติ รวมกับ ทีม ที่มีคะแนนรวม 2 สเตจ เป็นอันดับที่ 2 ในพร็อกซิมุสลีก ช่วงฤดูกาลปกติ

**กรณีที่ ทีมที่เลื่อนชั้นจากพร็อกซิมุสลีก ไป จูปิแลร์โปรลีก เป็นทีมที่อยู่ลำดับ 1-3 จากคะแนนรวมพร็อกซิมุสลีก 2 สเตจ จะดึงทีมที่อยู่ในลำดับถัดไป มาลงเตะในรอบ เพลย์ออฟ 2 แทน

ทีมในกลุ่ม A และ B ทั้ง 6 ทีมในแต่ละกลุ่มจะเตะกันแบบพบกันหมด (หมายความว่าจะเตะทีมละ 10 นัด) นำแชมป์กลุ่มที่มีคะแนนสูงสุด ของกลุ่ม A และ B มาพบกันแบบนัดเดียว (ทีมที่อันดับสูงกว่าในช่วงฤดูกาลปกติจะได้เป็นเจ้าบ้าน)

จากนั้นผู้ชนะเพลย์ออฟ 2 จะไปเจอกับทีมอันดับที่ 4 ของ เพลย์ออฟ 1 (เตะนัดเดียว และเล่นในฐานะทีมเยือน) ทีมใดชนะ จะได้โควต้าไปเล่นฟุตบอลยูฟ่า ยูโรป้า ลีก รอบคัดเลือกรอบที่ 3

——————————————————————————————————————————————————

ระบบการแข่งขัน ฟุตบอล พร็อกซิมุส ลีก (ลีกอันดับที่ 2 ของเบลเยี่ยม)
พร็อกซิมุส ลีก 2018-19 ทีมเข้าร่วมทำการแข่งขัน รวมทั้งสิ้น 8 ทีม

1.โอเอช ลูเวิน
2.เบียร์ช็อต วิลไรจ์ก
3.โรเซแลร์
4.เวสเตอร์โล
5.ยูนิโอน เซนต์ กิลลัวส์
6.ลอมเมล
7.มิเชเลน
8.ทูบิเซ่

ช่วงฤดูกาลปกติ (Regular Season)

การแข่งขันจะแบ่งออกเป็น 2 สเตจ แต่ละสเตจจะเตะแบบพบกันหมด รวม 14 นัด โดยที่ สเตจแรกแข่งขันเดือนสิงหาคม ถึง พฤศจิกายน เรียกสเตจ นี้ว่า Opening Stage สเตจที่สอง แข่งขัน เดือน พฤศจิกายน ถึง กุมภาพันธ์ เรียกสเตจ นี้ว่า Closing Stage (โดยจะมีช่วงพักเบรก หนีหนาวสั้น ๆ ในช่วงเดือน ธันวาคม ต่อเนื่อง เดือน มกราคม) หลังจากนั้น ในเดือน มีนาคม – เมษายน จะเป็น ไฟนัลสเตจ เพลย์ออฟ

การหาทีมเลื่อนชั้นขึ้นสู่จูปิโปรแลร์ ลีก 2019-20

การจะหาแชมป์ของ ฤดูกาล ปกติ (ทีมแชมป์จะได้เลื่อนชั้นไปเล่น ในจูปิแลร์โปรลีก)จะต้อง นำแชมป์ สเตจ แรก กับ แชมป์ สเตจ ที่ 2 มาพบกัน เตะกัน รวม 2 นัด แบบเหย้า-เยือน

ทีมที่ชนะ จากการรวมผลทั้ง 2 นัด จะได้เลื่อนชั้นไปสู่ จูปิแลร์โปรลีก ฤดูกาลถัดไป (เลื่อนชั้นแค่ 1 ทีมเท่านั้น)
โดย ทีมใดที่มีคะแนนรวมทั้งสองสเตจ สูงกว่า จะได้เป็นเจ้าบ้านในเกมนัดที่ 2

** แต่หากมีทีมใดที่ เป็นผู้ชนะทั้ง 2 สเตจ จะได้เลื่อนชั้นสู่ จูปิโปรแลร์ ลีก โดยอัตโนมัติทันที ไม่มีการเตะเพลย์ออฟอีก

การหาทีมไปเล่นใน จูปิแลร์โปรลีก เพลย์ออฟ 2 ชิงโควต้ายูโรป้า ลีก

เมื่อ เตะจบ ทั้ง 2 สเตจแล้ว จะนำคะแนนรวม ของทั้ง 2 สเตจ มารวมกัน ทีมที่ มีคะแนน อันดับ 1 ถึง 3 ของ คะแนนรวมทั้งสองสเตจ จะไปเตะร่วมกับทีมอันดับที่ 7-15 ในจูปิแลร์ ลีก

**กรณีที่ ทีมที่เลื่อนชั้นจากพร็อกซิมุสลีก ไป จูปิแลร์โปรลีก เป็นทีมที่อยู่ลำดับ 1-3 จากคะแนนรวมพร็อกซิมุสลีก 2 สเตจ จะดึงทีมที่อยู่ในลำดับถัดไป มาลงเตะในรอบ เพลย์ออฟ 2 แทน

การเพลย์ออฟหนีตกชั้น (เพลย์ออฟ 3 Relegation Playoff)

ทีมอันดับ 5 ถึง 8 ของคะแนนรวมทั้งสองสเตจ จะมาแข่งขัน เพลย์ออฟเพื่อหาทีมที่จะตกชั้น อีกครั้ง โดยจะแข่งขันกันใหม่ แบบพบกันหมดอีกครั้ง แต่ละทีมจะต้องเตะ กัน อีก 6 นัด (พบกัน เหย้าเยือน)

โดยจะนำคะแนนรวมของแต่ละทีมจากทั้งสองสเตจ ที่เป็นคะแนนเก่า มาแข่งต่อ โดยจะมีคะแนนที่แข่งขันในฤดูกาลปกติ เป็นคะแนนตั้งต้น แต่คะแนนรวมที่ทำไว้ ทั้งสองสเตจ จะถูกนำมาหารสอง แต่ในกรณีที่แต้มเป็นเลขคี่ จะนำมาหารสองแล้วปัดขึ้น แล้วนำมารวมกับ คะแนนที่เตะแบบพบกันหมด 6 นัด ของอันดับ 5-8 ทีมที่ได้คะแนน น้อยที่สุด จะต้องเป็นทีมที่ตกชั้นไปเล่นในลีกระดับ 3

ยกตัวอย่างเช่น สมมุติว่า โรเซแลร์ จบฤดูกาล ทั้ง 2 สเตจ โดยสเตจ แรก มี 13 คะแนน สเตจที่ 2 มี 12 คะแนน จะมีคะแนนรวม 25 คะแนน

กรณีนี้ โรเซแลร์ จะมีคะแนนตั้งต้น เท่ากับ 25 หาร 2 = 12.5 ปัดเศษขึ้น โรเซแลร์ จะมีคะแนนตั้งต้น เป็น 13 คะแนน

ซึ่งจะมารวมกับ คะแนน ที่จะแข่งขันต่อ อีก 6 นัด (เหย้า เยือน ระหว่างทีม อันดับ 5-8 )

สมมุติ โรเซแลร์ เตะครบ 6 นัด เก็บได้ อีก 8 คะแนน คะแนนรวม ของโรเซแลร์ จะเท่ากับ 13 + 8 = 21 ซึ่งจะนำคะแนน ที่ว่านี้ จะมาวัดกัน ระหว่างทีม อันดับ ที่ 5-8 ว่าทีมใดจะตกชั้น โดยทีมที่มีคะแนนน้อยที่สุด ทีมเดียว ไปตกลงไปเล่นในลีกระดับ 3 ต่อไป