“มาริแมน” ตั้งเป้ายกระดับฝีเท้าดาวรุ่งโอเอช ลูเวิน

14 มิถุนายน 2019

เฮงค์ มาริแมน ผูู้จัดการทีมเยาวชนของโอเอช ลูเวิน ตั้งเป้าพัฒนาระดับฝีเท้าของนักเตะดาวรุ่งโอเอช ลูเวิน ที่จะมีโอกาสลงเล่นในลีกเยาวชนระดับสูงสุดฤดูกาลหน้า

ทีมชุด U-11 ไล่ไปจนถึง U-21 จะได้โอกาสลงเล่นกับยอดทีมจากเบลเยียมอาทิ สตองดาร์ ลีแอช หรือ คลับ บรูจ ในฤดูกาลหน้า แต่ก่อนหน้านั้น มาริแมน มองไปถึงการพัฒนาหลักคิด วิธีการเล่น และเน้นการผลักดันแข้งดาวรุ่งให้เป็นกำลังเสริมขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่

“การได้ลงสนามในลีกสูงสุดถือเป็นข่าวดี นั่นคือความท้าทายของเด็กๆ แต่เราต้องอย่าลืมการยกระดับการเล่นของเด็กๆ ในรายบุคคลเป็นสำคัญ”

“แน่นอน ผมต้องการพาทีมเยาวชนคว้าชัยชนะ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือการผลักดันพวกเขาขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่”

“ครั้งหนึ่งแยน แฟร์ทองเก้นเคยบอกผมว่า เขาโชคดีที่ได้ฝึกฟุตบอลกับเบียร์ช็อต วิลไรจ์ค ในระดับเยาวชนมาเสมอ แม้จะมีเกมที่เขาแพ้ อันเดอร์เลชท์ 0-8 ในเวลานั้น แต่นั่นก็เป็นการพัฒนาเขาในระยะยาว หน้าที่ของผมคือการมองให้ลึกไปกว่าผลการแข่งขัน”

“ก่อนหน้านี้ผมใช้เวลา 6 ปี ช่วยพัฒนาระดับเยาวชนให้กับหลายทีมโดยเฉพาะ คลับ บรูจ ผมได้เดินทางไปยังหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา , บราซิล , ญี่ปุ่น , อังกฤษ และเยอรมนี”

“การได้มาสัมผัสอีกหนึ่งบรรยากาศที่นี่เป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก ผมอยากกลับมาลงฝึกซ้อมเด็กๆในสนามอีกครั้ง และทำงานร่วมกับโค้ชทุกคน” มาริแมนกล่าวทิ้งท้าย