“แฟร์เคาเทอเรน” เผยเคล็ดลับพัฒนาโอเอช ลูเวิน ในระยะยาว

15 มีนาคม 2019

แฟร้งค์ แฟร์เคาเทอเรน ที่ปรึกษาด้านกีฬาของโอเอช ลูเวิน เปิดใจถึงแนวทางการทำงานของเขาร่วมกับ แว็งซ็องต์ อูฟราด์ ผู้จัดการทีมวัย 37 ปี

ทั้ง แฟร์เคาเทอเรน และ อูฟราด์ ทำงานร่วมกันมาก่อนหน้านี้และพาเซอร์เคิล บรูจ เลื่อนชั้นขึ้นสู่จูปิแลร์ ลีกได้เมื่อฤดูกาลที่แล้ว โดยที่ปรึกษาของทีมวัย 62 ปีเชื่อว่า เวลานี้ โอเอช ลูเวิน ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางเอาไว้แล้วส่วนหนึ่ง

“เราทำได้ตามเป้าแล้วหนึ่งอย่างคือการเก็บแต้มได้มากขึ้น ผมมีความสุข เพราะนอกจากแมตช์ที่ผมกับ เควี มิเชเลน เราเก็บแต้มได้ทั้งหมด ทำให้เราอยู่ในสถานการณ์ที่ดีขึ้นสำหรับรอบเพลย์ออฟ 3”

“เวลานี้ผมได้พูดคุยกับ อูฟราด์ พอสมควร กับแผนงานร่วมกันในอนาคต ผมยังพูดอะไรให้เป็นรูปธรรมไม่ได้มากในตอนนี้ เรายังต้องรอการสร้างทีมงานที่จะเดินทางไปต่างประเทศ”

“ทั้งผมและ อูฟราด์ เราต่างทำทีมเพื่อเน้นผลการแข่งขัน และมองไปที่คุณภาพของทีมตัวเอง มากกว่าการไปวิเคราะห์คู่ต่อสู้ ซึ่งอันดับแรกผมมองว่า เราควรพยายามทำทีมของเราให้ดีขึ้นเสียก่อน”

“เราต้องการเปอร์เซ็นต์ในการผ่านบอลยาวให้มากขึ้้น ลดการครองบอลให้น้อยลง แต่จ่ายบอลให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งการเน้นพัฒนาตรงจุดนี้ค่อนข้างได้ผล”

แฟร์เคาเทอเรน เปิดใจกับแฟนบอลเกี่ยวกับหน้าที่ของเขาในฐานะที่ปรึกษาด้านกีฬา “ผมจะดูแลโอเอช ลูเวิน อยู่ตลอดและสำรวจว่าทีมงานโค้ชและบุคลากรในทีมแต่ละคนทำงานกันอย่างไร และทำงานร่วมกันได้อย่างกลมกลืนหรือไม่”

“ผมช่วยเหลือพวกเขาด้วยการให้คำแนะนำ และช่วยลงไปปฏิบัติบ้างเมื่อจำเป็น โดยรวมผมต้องการให้ทุกคนก้าวไปข้างหน้า เพื่อให้สโมสรมีพัฒนาการทั้งในระดับปฏิบัติการ และในระดับโครงสร้างด้วยเช่นกัน” แฟร์เคาเทอเรน ทิ้งท้าย