โคปา ประกาศแขวนถุงมือเป็นทางการ ขอทำหน้าที่โค้ชประตูให้ลูเวิน ต่อไป

3 มีนาคม 2019

แบร์รี่ บูบาคาร์ “โคปา” ประกาศแขวนถุงมืออย่างเป็นทางการด้วยวัย 39 ปี ขอมุ่งมั่นทำหน้าที่ในฐานะโค้ชผู้รักษาประตูของโอเอช ลูเวินต่อไป

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2015 ผมเคยประกาศเลิกเล่นให้กับทีมชาติไอวอรี่ โคสต์ อีก 4 ปีถัดมา ผมจะต้องทำในสิ่งคล้ายกันอีกครั้ง แต่ครั้งนี้คือการประกาศยุติการทำหน้าที่ในฐานะผู้รักษาประตู ที่ทำมาตลอด 22 ปี

แต่การสิ้นสุด มักหมายถึงการเริ่มต้นใหม่ ผมวางถุงมือเอาไว้ แต่เริ่มจับหมวกและใส่มันในฐานะโค้ชฟุตบอล ผมต้องขอบคุณพระเจ้า เพราะพระองค์ ที่ปูทางให้ผมได้เป็นโค้ชผู้รักษาประตูที่ดี ผมขอใช้โอกาสนี้ระบายความรู้สึกตื้นตันใจ ต่อความเชื่อมั่นที่สโมสรมีต่อผม กับการทำหน้าที่นี้ ผมรู้สึกว่ามันเป็นความรับผิดชอบที่หนักมาก แต่ผมจะทำอย่างที่โค้ชที่นี่ในอดีตเคยทำ ผมจะถ่ายทอดคุณค่าของฟุตบอลให้กับผู้รักษาประตูรุ่นต่อไป โดยใช้คติของความกล้า , ความขยันหมั่นเพียร , สปิริตในทีม และจริยธรรมในการทำงาน

แบร์รี่ บูบาคาร์ โคปา กลายเป็น โคปา ในทุกวันนี้ เพราะทุกคนที่เชื่อมั่น และให้โอกาสเขา โดยเฉพาะ คุณแม่ , และพี่น้องของผม รวมทั้ง ครอบครัวของผมทุกคน หากไม่มีพวกเขา ผมคงไม่มีทางประสบความสำเร็จ ผมยังต้องขอเอ่ยถึงทีมงานโค้ชทุกคน , ทีมงานทางเทคนิค , เพื่อนร่วมทีมของผม ทุกคนช่วยหล่อหลอมให้เกิดความเป็นตัวผม

ผมซาบซึ้งและรำลึกถึงสิ่งที่พวกเขาทำเสมอ เช่นเดียวกับบุคคลที่ผมเคยพบ ทั้งผู้อำนวยการสโมสร , แฟนบอล , ผู้สื่อข่าว และอีกหลายคนที่อยู่เบื้องหลัง แต่มีส่วนช่วยให้คำแนะนำผมมาเสมอ ขอบคุณมากครับ

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ผมต้องขอขอบคุณพระเจ้า ที่สร้างทุกสิ่ง พระองค์คือผู้สร้างสรรค์แต่สิ่งที่ดี การเดินทางของผม ตั้งแต่วันแรก กับแมตช์เล็กๆ ที่บ้านเกิด ไปสู่แมตช์ที่ยิ่งใหญ่ในฐานะผู้รักษาประตู ก่อนจะมีสิ้นสุดที่โอเอช ลูเวิน เส้นทางนี้ยาวไกล วุ่นวาย และยากลำบากยิ่ง แต่เมื่อผมมองย้อนกลับไป ผมเห็นสิ่งที่สวยงาม ทั้งความสำเร็จของผมกับทีมชาติไอวอรี่ โคสต์ และการคว้าแชมป์ร่วมกับสปอร์ติง โลเคอเรน ผมซาบซึ้งที่ความพยายามของผมได้ผลิดอกออกผลกลายเป็นความสำเร็จ

ผมยังซาบซึ้งกับมูลนิธิที่มอบโอกาสให้กับเด็กๆ ได้เป็นผู้ใหญ่ที่ดีในสังคม และเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ผมเองก็พยายามจะช่วยพวกเขาเท่าที่ผมจะสามารถทำได้ การช่วยเหลือที่บุคคลเหล่านั้นมีต่อผม ทำให้ผมมีความสุขเสมอมา

 

ท้ายที่สุด ผมมีความสุขมาก ที่เป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลแห่งฟุตบอล ผมขอส่งข้อความนี้ไปให้กับเด็กๆทุกคน ที่มีความฝันอยากจะเข้ามาอยู่ในโลกแห่งฟุตบอล : ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้ หากคุณมีความตั้งใจจริง แต่สิ่งสำคัญคือคุณต้องอดทนรอคอย , ให้เกียรติบุคคลรอบข้าง และที่สำคัญคือต้องพร้อมที่จะมุ่งมั่นและทำงานหนักอยู่เสมอ

ถึงทุกคน : ขอบคุณมากครับ

แบร์รี่ บูบาคาร์ โคปา