“ฟานเกเวอร์” ชายผู้ต่อสู้กับเชื้อร้าย

22 พฤษภาคม 2020

“ฮีโร่ออฟเดอะวีค” ประจำวันนี้ เราจะพาไปพบกับ โจฮาน ฟานเกเวอร์ นักฟุตบอลอาวุโสแห่งทีมโอเอช ลูเวิน โอลด์ สตาร์ ที่โชคร้ายติดเชื้อโควิด-19 และกำลังต้องต่อสู้เพื่อเอาชนะสิ่งที่เขากำลังเผชิญอยู่

เขาตรวจพบเชื้อเมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม ก่อนที่ปอดของเขาจะได้รับความเสียหาย เขาเข้ารักษาที่แผนกเฉพาะทางด้านโควิด-19 ในวันที่ 3 เมษายน

ผ่านไป 2 สัปดาห์ อาการของ ฟานเกเวอร์ แย่ลง เขาต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อยู่ในอาการขั้นโคม่า และน้ำหนักลดลงไปถึง 15 กิโลกรัม

“ผมรู้สึกว่าผมยืนแทบไม่ไหว ผมเหมือนต้องกลับไปหัดเดินอีกครั้ง เรี่ยวแรงของผมหายไปหมด ผมรู้สึกว่าชีวิตของผมอยู่บนเส้นด้ายเลย”

ฟานเกเวอร์ ผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายนั้่นไปได้ และตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคม เขายังคงอยู่ในช่วงของการฟื้นฟูร่างกาย แม้เขาจะขยับเท้าไม่ได้มาก แต่เขาก็เชื่อมั่นว่า มันจะหายดีเป็นปกติอีกครั้ง

“แพทย์และพยาบาลดูแลผมอย่างดีมาเสมอ เมื่อผมตื่น พวกเขาจะช่วยผมกดโทรศัพท์หาคนที่ผมรัก”

“ผมยอมรับว่า มันอันตรายนะ กับโรคนี้ เราไม่รู้ว่าเราจะไปติดไวรัสมาจากที่ใด อย่าฝ่าฝืนกฎ เมื่อคุณติดเชื้อ มันไม่สนุกเลย”

ส่วนการเล่นฟุตบอลนั้น ฟานเกเวอร์ ยอมรับว่า เขาไม่ได้ลงสนามตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคมเนื่องจากอาการป่วย แต่ทีมโอเอช ลูเวิน โอลด์ สตาร์ หวังว่า พวกเขาจะสามารถกลับมาลงสนามได้อีกครั้ง

“ผมต้องรักษาเท้าของผมให้หายเสียก่อน ตอนนี้มันยังเร็วเกินไปสำหรับผม แต่ผมหวังว่า โชคจะเป็นของผมบ้างนะ” ฟานเกเวอร์ ทิ้งท้าย