“ฟาน เดอ บรู๊ค” ตั้งเป้าพัฒนาทีมสำรอง-เน้นจิตวิทยานักเตะ

10 พฤษภาคม 2019

กุนเธอร์ ฟาน เดอ บรู๊ค รับตำแหน่งผู้ฝึกสอนทีมสำรองของโอเอช ลูเวิน คนใหม่ ตั้งเป้าปลุกปั้นเด็กเยาวชนของสโมสรให้ทัดเทียมทีมร่วมลีก

ฟาน เดอ บรู๊ค เข้ามารับตำแหน่งแทนที่ ยูสต์ เฮนดริกซ์ ที่ไปรับงานทำทีมเยาวชนให้กับสตองดาร์ ลีแอช ในฤดูกาลหน้า โดยก่อนหน้านี้เขาผ่านงานคุมทีมเยาวชนมาแล้วหลายชุด

เขาตั้งเป้าว่านักเตะเยาวชนของ “เดอะ ไวท์ส” จะพัฒนาจนสามารถแข่งขันกับทีมอย่าง อันเดอร์เลชท์ , เกงค์ และ สตองดาร์ฯ ได้อย่างสูสี หลังเพิ่งคว้าแชมป์ลีกสำรองมาได้สำเร็จในฤดูกาลนี้

“ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป เราจะได้ทราบว่าเราจะเล่นในลีกระดับสูงสุดได้หรือไม่ เป็นโอกาสที่ดีของเรา ที่จะได้แข่งกับบรรดาทีมที่ดีที่สุดของประเทศ”

“ทีมสำรองของเราต้องพัฒนามากขึ้นในเชิงกีฬา แต่ขณะเดียวกัน เป้าหมายที่สำคัญที่สุดคือการผลักดันนักเตะของเราขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ให้ได้ ซึ่งผมจะทำมันด้วยวิธีของผม”

“คุณอาจนำผมไปเปรียบเทียบกับ ฮาน ฟานเดอร์เอลสท์ หรือ ยูสต์ เฮนดริกซ์ สองโค้ชคนก่อน แต่สำหรับผม ผมมีวิธีที่ต่างออกไป แนวทางของผมคือการนำแท็กติกการเล่นและเทคนิคผสมกัน โดยไม่ลืมที่จะเน้นเรื่องจิตวิทยา”

“มันอาจจะล้อกับกระแสที่เกิดขึ้น แต่ฟุตบอลบางครั้ง สภาพจิตใจมีส่วนมาก คุณอาจมีแรงขับเคลื่อนจากการได้ยินแรงกระตุ้นหรือเสียงเชียร์ คุณดูได้จากเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกรอบรองชนะเลิศทั้งสองคู่”

“มันชัดเจนว่าในบางสถานการณ์ แท็กติก ก็ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะพาทีมคว้าชัยชนะ” ฟาน เดอ บรู๊ค กล่าว