สภาความมั่นคงเบลเยี่ยมไม่อนุญาตแฟนบอลเข้าชมเกม ลูเวิน – เบียร์ช็อตฯ

27 กรกฎาคม 2020

สภาความมั่นคงแห่งเบลเยี่ยมตัดสินใจไม่อนุญาตให้แฟนบอลเข้าชมเกมเพลย์ออฟชิงสิทธิ์เลื่อนชั้นขึ้นสู่จูปิแลร์​ โปรลีก ระหว่างโอเอช ลูเวิน และ เบียร์ช็อต วีเอ วันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา สภาฯ ตัดสินใจไม่ปลดล็อกเฟส 5 ของการผ่อนปรนไวรัสโควิด-19 โดยก่อนหน้านี้มีแผนที่จะให้แฟนบอล 400 ราย เข้าชมได้ อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์โควิด-19 ในเบลเยี่ยมที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น สภาเมืองลูเวินจึงตัดสินใจให้การแข่งขันจัดขึ้นในสนามปิดที่ไม่มีแฟนบอล

ปีเตอร์ วิลเล่มส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สโมสรฟุตบอลโอเอช ลูเวิน กล่าวว่า “โปรแกรมวันที่ 2 สิงหาคม เป็นโปรแกรมนัดสำคัญของโอเอช ลูเวิน เราขอขอบคุณแรงสนับสนุนจากแฟนบอลของเรา อย่างไรก็ตาม สโมสรจำเป็นต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม และให้ความร่วมมือเพื่อให้เกิดความเรียบร้อยภายในเมืองลูเวิน สุขภาพของแฟนบอลและประชาชนในภูมิภาค มีความสำคัญกว่ามาก เราจึงตัดสินใจหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ในการแพร่กระจายของไวรัส ผมขอความร่วมมือให้แฟนบอลของเรา รับผิดชอบต่อสังคม และสนับสนุนทีมอยู่ที่บ้าน ในวันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม โดยให้ความร่วมมือกับมาตรการการป้องกันจากภาครัฐ ในนามของสโมสร แน่นอน พวกเราเสียเปรียบจากการที่ไม่มีแฟนบอลเข้าชม ซึ่งต่างจากเกมแรก แต่แม้ว่ากลุ่มนักเตะ และ โค้ช รวมถึงบุคลากรในสโมสรจะเผชิญกับความโชคร้ายนี้ แต่การแข่งขันฟุตบอล ยังไม่สำคัญเท่าสุขภาพของแฟนบอลและชาวเมืองทุกคน”

ด้านโมฮาเหม็ด ริดัวนี่ เทศมนตรีเมืองลูเวิน กล่าวว่า “เป็นเรื่องที่ยาก แต่ถูกต้อง และเป็นการตัดสินใจที่รับผิดชอบต่อสังคม แน่นอน ผมอยากให้สถานการณ์นี้แตกต่างออกไป แต่สุขภาพและความปลอดภัยเป็นเรื่องที่สำคัญ เราต้องปกป้องซึ่งกันและกัน จำนวนผู้ติดเชื้อในลูเวิน และในภูมิภาคยังไม่มากนัก แต่เราตื่นตัวและระมัดระวังอยู่เสมอ และจะยังคงทำงานหนักเพื่อป้องกันภัยพิบัติจากโรคร้ายดังกล่าว เราเชื่อว่าการป้องกันดีกว่าการรักษา”

แฟนบอลที่ได้ซื้อบัตรเข้าชมเกมนี้ รวมถึงสมาชิกแบบรายปี ได้ติดต่อเพื่อขอรับการชดเชยแล้ว หรือแฟนบอลบางส่วน ได้บริจาคเงินส่วนนี้เพื่อช่วยเหลือชาวเมืองลูเวิน เป็นจำนวน 30,000 ยูโร