สโมสรในโปรลีก รายได้ลดลง 50% จากผลกระทบโควิด-19

27 พฤศจิกายน 2020

เว็บไซต์โปรลีกรายงานสถานการณ์ด้านการเงินของสโมสรต่างๆ ในโปรลีกซึ่งลดลงกว่า 50 % ในช่วงเดือนมีนาคม – กันยายน 2019 เปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2020 แสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากภาวะวิกฤตจากการระบาดของโรคโควิด-19

จากวิกฤตดังกล่าวทำให้การแข่งขันกีฬาไม่สามารถนำแฟนบอลเข้าชมในสนามได้ สโมสรขาดรายได้ รวมถึงสปอนเซอร์เข้าสนับสนุนน้อยลง ต่อเนื่องไปยังการขยับตัวในตลาดซื้อขายนักเตะที่ลดลงเช่นกัน

นอกเหนือจากนี้ยังมีรายงานว่า หากเทียบช่วงเวลาเดียวกันของปี 2019 และ 2020 ปรากฎว่า รายรับทั้งหมดของทุกสโมสรลดลงถึง 275 ล้านยูโร หรือเป็นสัดส่วนถึง 50 % ซึ่งหดตัวเร็วมากในช่วงรอบปีที่ผ่านมา

ปีเตอร์ ครูเน่น ประธานโปรลีก กล่าวว่า “ตัวเลขตลอดช่วงฤดูกาลที่แล้ว แสดงให้เห็นถึงรายรับที่น้อยลง ซึ่งเมื่อวิเคราะห์ไปถึงฤดูกาลหน้า เราจะเห็นว่ารายรับในไตรมาสที่ 3 มีโอกาสลดลงมากถึง 80% ขณะเดียวกัน แต่ละสโมสรยังมีค่าใช้จ่ายที่จำเป็น ทั้งค่าเหนื่อยนักฟุตบอล , การจัดการดูแลสถานที่ ซึ่งหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ ผลกระทบจะต่อเนื่องไปยังปัจจัยอื่นๆ ในการจัดการแข่งขันด้วย และอาจกระทบไปถึงเศรษฐกิจของประเทศ ที่เติบโตขึ้นส่วนหนึ่งจากรายได้ของการจัดแข่งขันฟุตบอลอาชีพ ทั้งทางตรง และทางอ้อม ซึ่งเคยรวมกันได้ถึง 246 ล้านยูโรก่อนหน้านี้”

ด้าน ปิแอร์ ฟรังซัวส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โปรลีก กล่าวว่า “การร่วมมือกับอีเลฟเว่น สปอร์ตส์ จะทำให้เรามีรายรับเข้ามาตลอด 5 ฤดูกาลต่อไป เช่นเดียวกับ บริษัท เอบี อินเบฟ โปรลีกขอขอบคุณการสนับสนุนที่ดีจากพันธมิตรต่างๆ ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก และขอบคุณแฟนบอลที่ยังคงเป็นหัวใจของทีมมาอย่างเหนียวแน่น และพร้อมที่จะเติบโตไปด้วยกัน เพื่ออนาคตของสโมสรที่เรารัก”