“เคมเป้” บุรุษพยาบาลรุ่นใหญ่แฟนลูเวินตัวยง

17 พฤษภาคม 2020

กลับมาสู่ช่วง “ฮีโร่ออฟเดอะวีค” ที่เราจะพาไปทำความรู้จักแฟนพันธุ์แท้ของโอเอช ลูเวินที่เสียสละอุทิศตนเพื่อสังคมในสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในเวลานี้

พาทริค เคมเป้ ทำหน้าที่เป็นบุรุษพยาบาลผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาที่โรงพยาบาลยูแซด กาสธุยส์แบร์ก มานานกว่า 34 ปี โดยช่วยดูแลผู้ป่วยที่มีปัญหาทางจิต และตอนนี้หน้าที่ของเขาคือการทำให้ผู้ป่วยมีสภาวะจิตใจที่ดีในช่วงโรคระบาด


“ในช่วงเวลาปกติ เราจะรักษาเขาราว 4 สัปดาห์อย่างเข้มข้น เราจะต้องทราบถึงปัญหาของเขา , มีภาวะซึมเศร้าหรือติดสุรา หรือมีอาการทางจิตใดๆหรือไม่”

“ส่วนการให้การรักษาในช่วงล็อกดาวน์ สัปดาห์แรกๆ เราจะใช้วิธีรักษาด้วยโทรศัพท์หรือปรึกษาทางวิดิโอคอลออนไลน์ เป็นเรื่องใหม่สำหรับผมเหมือนกน แน่นอน ไม่ใช่กลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 ที่ทุกคนจะต้องมาเข้ารับการรักษาในแผนกพิเศษที่โรงพยาบาลจัดไว้ให้”

“อย่างไรก็ตาม ช่วงโควิด-19 พวกเราต้องกระจายทีมแพทย์และพยาบาลไปช่วยในแผนกอื่นๆ ด้วย การรักษาของคนไข้หลายคนต้องถูกพักไว้ก่อน ผมเกรงเหมือนกันว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้า หรือโรควิตกกังวล จะมากขึ้นในช่วงเวลานี้”

เคมเป้ เล่าว่า เขาเป็นแฟนบอลของลูเวินมานานหลายปี

“ผมซื้อตั๋วปีมาแล้ว 5 ฤดูกาล และจะต่ออายุมันอีกแน่นอนในปีต่อไป”

“ผมยังไปชมเกมเยือนกับกลุ่มแฟนบอลที่ชื่อ “ลูวานิสเท่น” ผมมีตั๋วเกมเยือนกว่า 63 ใบ ถ้าจะนับรวมกันทั้งหมด”

“ผมเสียดายที่แมทช์กับเบียร์ช็อต มันอาจไม่เกิดขึ้น ผมอยากให้พวกเขาได้ฟังเสียงแฟนบอลลูเวิน ที่จะตะโกนเชียร์ทีมรักของพวกเราอย่างสุดเสียง” เคมเป้ ทิ้งท้าย