โอเอช ลูเวิน ประกาศเซ็นสัญญา แอนดี้ คิง จนจบฤดูกาล

5 มกราคม 2021

สโมสรฟุตบอลโอเอช ลูเวิน ประกาศเซ็นสัญญา แอนดี้ คิง มิดฟิลด์ชาวเวลส์ วัย 32 ปี จนจบฤดูกาล

แอนดี้ คิง เป็นนักเตะเลสเตอร์ ซิตี้ ในชุดคว้าแชมป์ฟุตบอล ลีก วัน,ฟุตบอล ลีก แชมเปี้ยนชิพ และฟุตบอล พรีเมียร์ลีก ลงเล่นให้กับทีมชาติเวลล์รวม 50 นัด และพาทีม “มังกรแดง” ผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ยูโร 2016

คิง ลงเล่นให้กับสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ รวม 330 นัด และระหว่างที่ค้าแข้งกับสโมสร คิง ย้ายไปเล่นแบบยืมตัวกับ สวอนซี ซิตี้, ดาร์บี้ เคาน์ตี้, เรนเจอร์ส ใน สก็อตติช ลีก และ ล่าสุดกับ ฮัดเดอร์สฟิลด์ ทาวน์ ในช่วงครึ่งหลังของฤดูกาล 2019/20 โดยลงเล่นให้กับทีม “เดอะ เทอร์เรีย” ไปรวม 14 นัด

แอนดี้ คิง เซ็นสัญญาอาชีพฉบับแรกกับเลสเตอร์ ซิตี้ เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2007 ซึ่งในขณะนั้นเลสเตอร์ ซิตี้ ยังเล่นอยู่ในลีก แชมเปี้ยนชิพ

เขาลงประเดิมสนามนัดแรกให้กับเลสเตอร์ เมื่อเดือนตุลาคม 2007 ในเกมที่พบกับทีม “หมาป่า” วูลฟ์แฮมป์ตัน แต่เป็นที่น่าเสียดายที่เมื่อฤดูกาลนั้นจบลง เลสเตอร์ ซิตี้ ต้องตกชั้นไปเล่นในลีก วัน

ฤดูกาลถัดมา แอนดี้ คิง มีส่วนสำคัญในการพาทีมเลื่อนชั้นขึ้นสู่ แชมเปี้ยนชิพ และ ยังพาทีมคว้าแชมป์ฟุตบอล ลีก แชมเปี้ยนชิพ ในฤดูกาล 2013/14 และ เลื่อนชั้นไปเล่นในพรีเมียร์ลีกในฤดูกาลต่อมา เมื่อจบฤดูกาลนั้น แอนดี้ คิง ลงเล่นให้กับสโมสรรวม 250 นัด

คิง คว้าแชมป์ฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก กับเลสเตอร์ ซิตี้ ในฤดูกาล 2015/16 ทำให้แอนดี้ คิง ทำสถิติเป็นนักเตะคนแรกที่ได้คว้าแชมป์ ลีก วัน, แชมเปี้ยนชิพ และ พรีเมียร์ ลีก กับสโมสรเดียว

แอนดี้ คิง รับใช้ทีมชาติเวลส์ ครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม 2009 ในเกมอุ่นเครื่องพบ ทีมชาติเอสโตเนีย โดยลงเล่นให้กับทีม “มังกรแดง” รวม 50 นัด ผลงานที่สำคัญคือพาทีมชาติเวลส์ ผ่านเข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศ ในศึก ยูโร 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศส