“เดลปอร์เต้” จากนักเตะโอเอช ลูเวินสู่โลกใบใหม่

20 พฤษภาคม 2020

ไปพบกับเรื่องราวของอดีตนักเตะโอเอช ลูเวินอย่าง นิโกลัส เดลปอร์เต้ อดีตนักเตะโอเอช ลูเวินที่ผันตัวไปทำหน้าที่เป็นพนักงานร้านอาหารในกรุงปารีส กระทั่งเข้าสู่วงการนักปั่น

เดลปอร์เต้ กองหลังจอมแกร่ง เริ่มต้นอาชีพค้าแข้งกับสตองดาร์ ลีแอช ก่อนย้ายมาเล่นให้กับโอเอช ลูเวินเมื่อปี 2014 ซึ่งเพียงแค่ฤดูกาลเดียวเขาก็พาสโมสรเลื่อนชั้นขึ้นมาสู่ลีกสูงสุดได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม เขามีปัญหาอาการบาดเจ็บที่เข่า หลังลงสนามในฤดูกาลที่ 2 (ฤดูกาลแรกในลีกสูงสุด) ของตัวเองไป 4 เกม ท้ายที่สุดทีมต้องตกชั้นกลับไปพร็อกซิมุสลีก และเป็นจังหวะที่ลูเวิน เปลี่ยนโค้ชจากเอมิลิโอ เฟร์เรร่า เป็น เดนนิส ฟาน ไวจ์ค

“ฟาน ไวจ์ค ให้โอกาสผมมากขึ้นจริง ผมผ่านช่วงเวลาที่บาดเจ็บอย่างหนักมา อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าอีกไม่นานหลังจากนั้น ทุกอย่างก็จบลง”

ปี 2017 เขาแยกทางกับโอเอช ลูเวิน ซึ่งในเวลานั้น เดลปอร์เต้มีอายุเพียง 23 ปี แต่แม้จะมีทีมอื่นสนใจในตัวเขาเช่นกัน แต่เป็นการทาบทามเพื่อเล่นในตำแหน่งเซนเตอร์แบ็ก ซึ่งเขายอมรับว่า เขาถนัดที่สุดและยินดีจะเล่นในตำแหน่งฟูลแบ็กซ้ายเท่านั้น

ท้ายที่สุด เขาเดินทางไปที่ออสเตรเลีย หันหลังให้กับวงการฟุตบอลไปพักหนึ่ง แต่ก็พยายามกลับมาทดสอบฝีเท้ากับทีมลีกระดับ 2 ของดินแดนจิงโจ้ แต่ไม่สำเร็จ

“ผมคิดว่าผมเป็นพนักงานร้านอาหาร น่าจะเหมาะกว่านักฟุตบอล” เขายอมรับ

“เอาเข้าจริงผมไม่ได้คิดถึงฟุตบอลมากนักนะ ผมเองเล่นกีฬาอื่นด้วย ผมชอบวิ่งมาราธอน เช่นเดียวกับการปั่นจักรยานด้วยเช่นกัน”

เดลปอร์เต้เดินทางข้ามทวีปไปยังกรุงปารีส เพื่อทำงานที่ เซซาร์ ร้านอาหารชื่อดัง ซึ่งมีนักฟุตบอลมีชื่อมารับประทานมากมาย โดยเฉพาะ 2 นักเตะอาร์เซน่อลอย่างดาวิด ลุยซ์ และ ปิแอร์ เอเมอริค โอบาเมย็อง

การทำงานที่ร้าน เซซาร์ ของเขาจบลง เมื่อเขาต้องเดินทางกลับไปที่ออสเตรเลียอีกครั้ง เขาหันเหเข็มทิศกลับไปที่กีฬา แต่ไม่ใช่ฟุตบอลอีกแล้ว

“สมัยเด็กๆ ผมฝันว่าผมจะต้องปั่นในตูร์ เดอ ฟร้องซ์ ให้ได้ ผมต้องการมันมากกว่าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกในเวลานี้”

“ผมรักการปั่นจักรยาน ฉะนั้นหากผมได้มีโอกาสไปออกทัวร์กับพวกเขา มันคงจะเป็นเรื่องที่ดีมาก ให้ผมเป็นช่างผู้ดูแลรถจักรยาน ผมก็พอใจ” เดลปอร์เต้ ยิ้มทิ้งท้าย