งานหนักของมาร์ค บรีส์

2 มิถุนายน 2021

นับตั้งแต่ฤดูกาล 2020/21 จบลงนับดูแล้ว โอเอช ลูเวิน ได้มีการทยอยปล่อยผู้เล่นออกจากทีมอย่างเป็นทางการไปแล้วรวมทั้งหมด ถึง 17 คน

ไล่มาตั้งแต่ ดาเนี่ยล อิเวอร์เซ่น, ดาร์เรน คีท, มิลาน ทูซิช,โยฮัน ครัวเซ่ต์, ตริสตัน บอร์เจส, จอร์ดี้ กิลเลเค่นส์, เฌเรมี่ แพร์เบต์, ซาส์ช่า โคติช, ทอม ฟาน ไฮฟท์, เบรท์ เลส์, ดาวิด ฮูแบร์, เฟรดเดอริค ดูปลุส, เดอร์ริค ชิมังก้า, ซามี่ เคห์ลี่, โอลิวิเยร์ มีนี่, เคนเน็ธ ชัวร์มันส์ และ คามาล โซวาฮ์

นี่ยังไม่รวมนักเตะอีกจำนวนหนึ่งที่คาดว่า ก่อนฤดูกาลใหม่จะเริ่มก็น่าจะได้ขยับขยายหาทีมใหม่กันอีกหลายคนด้วย ทั้งนักเตะที่หมดสัญญายืมตัว หรือ นักเตะบางส่วนที่ไม่ได้อยู่ในแผนการทำทีมแล้ว

ในจำนวนนี้ แม้ว่าส่วนใหญ่จะไม่ใช่นักเตะตัวหลักของทีม มีเพียง คามาล โซวาฮ์ กับ ดาวิด ฮูแบร์ ที่ได้เป็นตัวหลักและลงสนามให้กับทีมอย่างสม่ำเสมอในฤดูกาลที่ผ่านมา แต่แน่นอนว่า มาร์ค บรีส์ น่าจะต้องเสริมทัพนักเตะใหม่เข้ามาอีกหลายคน

34 นัด ในฤดูกาลปกติ บวกกับอีก 6 นัดหากทำอันดับได้เตะในเพลย์ออฟ นั่นคือเกม 40 นัดเต็ม ๆ ทั้งฤดูกาล (ไม่รวมบอลถ้วย) ดังนั้นนักเตะที่จะต้องร่วมกันลุยศึกจูปิแลร์ โปรลีก ฤดูกาลหน้าต้องมีเพียงพอ พร้อมสำหรับฤดูกาลที่ยาวนาน

ฤดูกาล 2020/21 แม้ว่า โอเอช ลูเวิน จะถูกปัญหาการบาดเจ็บเล่นงานอยู่ตลอด แต่ก็ต้องถือว่าโชคดีมาก ที่นักเตะสำคัญในเกมรุก อย่าง โธมัส อองรี ,ซาเวียร์ แมร์ซิเอร์ หรือ คามาล โซวาฮ์ ไม่มีปัญหาการบาดเจ็บรบกวน โดยในรายการของ แมร์ซิเอร์ กับ โซวาฮ์ ถือว่าได้ลงครบทั้ง 34 นัด ส่วนอองรี ก็มีบาดเจ็บไปบ้างแต่ก็พลาดการลงสนามไปไม่กี่นัด

ถ้านับเฉพาะ นักเตะที่ลาทีมไป กับตำแหน่งสำคัญที่ขาดหาย ดูแล้ว มาร์ค บรีส์ น่าจะต้องหาคนมาแทนที่ในตำแหน่งของ ดาวิด ฮูแบร์ มิดฟิลด์ตัวเก๋า ที่สามารถผันตัวเอง ลงมาเล่นเซ็นเตอร์แบ็กก็ได้ หนึ่งตำแหน่ง ซึ่งตำแหน่งนี้ หาก บรีส์ หวังพึ่งดาวรุ่ง อย่าง แมนเดล่า เกอิต้า ก็ต้องบอกว่า เสี่ยงพอสมควร กับการหวังพึ่งดาวรุ่งที่อายุเพียง 19 ปีกับตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวโฮลด์บอล

ส่วนตำแหน่งของ คามาล โซวาฮ์ ที่ย้ายกลับไปเลสเตอร์ ซิตี้ ซีเบ้ สไครจ์เวอร์ส หรือ มาติเยอ แมร์เท่นส์ น่าจะทดแทนได้ แต่อย่างไรก็ตาม มาร์ค บรีส์ อาจต้องลุยหานักเตะใหม่ ที่มีประสบการณ์ในการเล่น จูปิแลร์ โปรลีก จากตลาดนักเตะช่วงซัมเมอร์นี้ เพิ่มขึ้นอีกคนนึงด้วย

ในเกมรับ ลูเวิน ต้องเสียนักเตะประสบการณ์สูงไปพร้อม ๆ กันหลายคน ทั้งในรายของ เฟรดเดอริค ดูปลุส,เดอร์ริค ชิมังก้า,ซาสช่า โคติช หรือ ในรายของ เคนเน็ธ ชัวร์มันส์ ก็ดี ดังนั้น ในตำแหน่งปราการหลังตัวกลาง ฟูลแบ็กสองข้าง น่าจะต้องมีการเสริมทีมตรงนี้ เพิ่มเข้ามาด้วย แม้ว่าจะมีดาวรุ่งอย่าง หลุยส์ พาทริส ที่เข้ามาเสริมทีมได้เป็นอย่างดีในฤดูกาลที่ผ่านมา

และที่ลืมไม่ได้คือในตำแหน่งกองหน้าตัวเป้า ที่ตอนนี้มี โธมัส อองรี เป็นตัวหลักเพียงคนเดียว ดาวรุ่งอย่าง อาเธอร์ อัลเลเมียร์ช หรือ แดน เวเกมันส์ ก็น่าจะไม่แกร่งพอที่จะสู้กับแนวรับระดับเขี้ยวลากดินของ ทีมยักษ์ ๆ ในจูปิแลร์ โปรลีก

ดูแล้ว เป็นงานหนักของมาร์ค บรีส์ งานหนักของทีมสเกาท์ ทีมสต๊าฟของโอเอช ลูเวิน ในการดึงนักเตะเข้ามาเสริมทัพในฤดูกาลหน้าอย่างแน่นอน