โค้งสุดท้าย จูปิแลร์ โปรลีก

13 เมษายน 2021

ฟุตบอลจูปิแลร์ โปรลีก เดินทางมาถึงนัดสุดท้ายของฤดูกาลปกติแล้ว นับถึงตรงนี้เราได้ทีมที่ผ่านเข้าไปเล่นในรอบ เพลย์ออฟ 1 หรือ แชมเปี้ยนชิพ เพลย์ออฟ แล้ว 3 จาก 4 ทีม (อันดับ 1-4 จากฤดูกาลปกติ) คือ คลับ บรูจ จ่าฝูงที่มี 73 คะแนน ,รอยัล อันท์เวิร์ป 57 คะแนน และ เกงค์ 56 คะแนน

ขณะที่อันดับ 4 อันเดอร์เลชท์ เหลือโปรแกรมบุกไปเยือน แซงต์ ทรุยด็องในนัดสุดท้าย หากเก็บสามแต้มได้ ก็จะการันตีพื้นที่เพลย์ออฟ 1 เช่นเดียวกัน แต่หากบุกไปพ่าย แซงต์ ทรุยด็อง แล้ว ออสเทนเด้ อันดับ 5 เปิดบ้านชนะ เซอร์เคิ่ล บรูจ ได้ จะเป็น ออสเทนเด้ ที่แซงเข้าอันดับ 4 แทนทันที เพราะ ออสเทนเด้ มีจำนวน เกมที่ชนะ มากกว่า

ขณะที่ อันดับ 5-8 ที่จะได้สิทธิ์ ไปเล่นในรอบ เพลย์ออฟ 2 เพื่อชิงโควต้า ฟุตบอลยูฟ่า ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก ตอนนี้ มีออสเทนเด้ อันดับ 5 ทีมีอยู่ 52 คะแนน ที่การันตี พื้นที่ไปแล้ว 1 ทีม ส่วนอันดับ 6-7-8 ยังคง มีหลายทีมที่ได้ลุ้นจนถึงนัดสุดท้าย

โปรแกรม ของทีมอันดับ 5 ถึงอันดับ 11

อันดับ 5 ออสเทนเด้ 52 คะแนน (เยือน พบ แซงต์ ทรุยด็อง) การันตี เพลย์ออฟ 2 ลุ้น เพลย์ออฟ 1
อันดับ 6 เบียร์ช็อต 47 คะแนน (เยือน พบ สตองดาร์ ลีแอช)
อันดับ 7 สตองดาร์ ลีแอช 47 คะแนน (เหย้า พบ เบียร์ช็อต)
อันดับ 8 ซูลเต้ วาเรเก็ม 46 คะแนน (เหย้า พบ เกนท์)
อันดับ 9 เกนท์ 46 คะแนน (เยือน พบ รอยัล อันท์เวิร์ป)
อันดับ 10 มิเชเลน 45 คะแนน (เยือน พบ คอร์ไทรจ์ก)
อันดับ 11 โอเอช ลูเวิน 45 คะแนน (เหย้า พบ วาสแลนด์ เบเวอเรน)

โอเอช ลูเวิน ต้องการ 3 คะแนนเท่านั้น ในเกมเปิดบ้านพบ วาสแลนด์ เบเวอเรน อันดับสุดท้าย และต้องให้คู่ ระหว่าง สตองดาร์ ลีแอช กับ เบียร์ช็อต ที่เป็นทีมอันดับ 6-7 มีผลแพ้ชนะ และ ยังต้องให้ทีมอันดับ 8-9-10 ไม่ชนะคู่ต่อสู้ด้วย จึงจะแซงเข้าไปอยู่ในโควต้า เพลย์ออฟ 2 ได้สำเร็จ

แต่อย่างไรก็ตามงานของ ลูเวิน ไม่ง่ายแน่นอน เพราะ วาสแลนด์ เองยังมีลุ้นหนีตกชั้นอีกเฮือก เพราะหากนัดสุดท้าย บุกชนะ ลูเวิน แล้ว มุสครง บุกไปแพ้ คลับ บรูจ จะทำให้ทั้งสองทีมมีคะแนนเท่ากัน แต่ วาสแลนด์ มีจำนวนเกมที่ชนะ มากกว่า ทีมตกชั้นจะกลายเป็น มุสครง ทันที และ วาสแลนด์ จะได้ลุ้น เพลย์ออฟ กับ เซเรียง ทีมอันดับ 2 จาก 1 บี โปรลีก เพื่อลุ้นอยู่รอดใน จูปิแลร์ โปรลีก ต่อไป