อองรี เดอ โลเนย์ บิดาแห่งฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป

8 มิถุนายน 2021

ร่วมเกาะติดฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป EURO 2020 ตลอดทัวร์นาเม้นท์ กับ โอเอช ลูเวิน 11 มิถุนายน – 11 กรกฎาคม นี้

Did you know ? ใครเป็นผู้ริเริ่มให้จัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปขึ้นเป็นครั้งแรก ?

อองรี เดอ โลเนย์ อดีตเลขาธิการสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศส เป็นผู้ริเริ่มให้การจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปขึ้นเป็นครั้งแรก โดยแนวคิดนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1927 แต่กว่าที่ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปรอบสุดท้ายที่ฝรั่งเศส จะจัดการแข่งขันขึ้นในปี 1960 อองรี เดอ โลเนย์ ก็เสียชีวิตไปแล้ว 5 ปี

อองรี เดอ โลเนย์ เคยเป็นนักฟุตบอลให้กับสโมสรฟุตบอลในปารีส “เอตวล เดส์ โดซ์ ลักส์” ก่อนที่จะผันตัวมาเป็นผู้ตัดสินหลังจากแขวนสตั๊ดแล้ว

เดอ โลเนย์ ต้องบอกลาอาชีพผู้ตัดสิน เพราะเกิดอุบัติเหตุระหว่างการลงตัดสิน เมื่อถูกลูกฟุตบอลอัดเข้าที่หน้าจนทำให้เขาฟันหัก และกลืนนกหวีดเข้าไปในคอ

ปี 1905 เดอ โลเนย์ เข้ารับตำแหน่งประธานสโมสร เอตวล เดส์ โดซ์ ลักส์ ก่อนที่จะรับตำแหน่ง เลขาธิการสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศส ในปี 1919

เดอ โลเนย์ เข้าร่วมเป็นหนึ่งบอร์ดของ ฟีฟ่า ระหว่างปี 1924-1928 โดยทำงานร่วมกับ จูลส์ ริเมต์ (ผู้ริเริ่มการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก) และในปี 1927 เดอ โลเนย์ ก็เป็นผู้ที่ริเริ่มไอเดียในการจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป โดยมีเป้าหมายเพื่อ กระจายการแข่งขันฟุตบอลระดับทีมชาติไปทั่วทวีปยุโรป

เดอ โลเนย์ เสียชีวิต ในปี 1955 แต่ปณิธานของเขายังคงอยู่ การแข่งขัน ฟุตบอลยูโร รอบคัดเลือกเริ่มต้นขึ้นในปี 1958 ก่อนที่จะแข่งขันในรอบสุดท้ายที่ประเทศฝรั่งเศส ในปี 1960 และได้ตั้งชื่อถ้วยรางวัลที่จะมอบให้กับทีมแชมป์ยุโรปว่า ถ้วย “อองรี เดอโลเนย์” เพื่อเป็นเกียรติแก่ อองรี เดอโลเนย์ ผู้ริเริ่มให้จัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปนั่นเอง

ร่วมเกาะติดกระแสฟุตบอลยูโร 2020 ไปกับเราตลอดทัวร์นาเม้นท์ ที่เฟสบุคแฟนเพจ OH Leuven Thailand ,OHLTHAI.COM และทุกช่องทางโซเชียลมีเดียของเรา