“ชูก้า” อดีตดาวยิงลูเวินผู้ผจญภัยในแดนเอเชีย

25 มิถุนายน 2020

เดอร์ริค ชูก้า ดาวยิงชาวไนจีเรียนยังคงเป็นนักเตะที่แฟนบอลโอเอช ลูเวิน คิดถึง โดยเฉพาะกับ 2 ฤดูกาลที่เขาค้าแข้งที่คิง เพาเวอร์ แอท เดน ดรีฟ

จากไนจีเรีย ชูก้า ย้ายไปร่วมทีมพีเอสวี ไอนด์โอเฟ่น แต่เขาอยู่ที่นั่นได้ไม่นานเนื่องจากต้นสังกัดจากเนเธอร์แลนด์มีปัญหาด้านการเงิน เขาจึงย้ายมาเล่นที่ จูปิแลร์ โปรลีก ครั้งแรกในชีวต กับโอเอช ลูเวิน

“ณ เวลานั้น ผมรู้สึกว่าผมได้อยู่ในเมืองที่สวยงาม ในครอบครัวที่อบอุ่น ในฐานะเด็กอายุ 20 ปีคนหนึ่ง คุณไม่ต้องการอะไรอีกแล้ว”

“เรามีทีมที่ดีมากในเวลานั้น แฟนๆ ทุกคน เข้าถึงเรา นอกจากนี้ รอนนี่ ฟาน เกนอยจ์เด้น ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับนักเตะ”

“เมื่อผมเดินไปตามถนน แฟนๆ จำผมได้และพูดถึงผม เราได้รับความช่วยเหลือจากบอร์ดบริหาร ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย และการจ่ายค่าจ้างตรงเวลาเสมอ”

“ผมรู้สึกว่าผมเหมือนเป็นลูกชายคนหนึ่ง และแม้กระทั่งวันนี้ ผมยังรู้สึกซาบซึ้งกับสิ่งที่พวกเขาทำให้กับผม ฤดูกาลนั้น เป็นฤดูกาลที่ดีที่สุดของผม”

หลังจากสองปีที่ลูเวิน ชูก้า ย้ายไปเล่นกับ ซีเอฟอาร์ คลูจ ทีมในลีกของโรมาเนีย ต่อด้วยการย้ายไปร่วมทีม เลาหนิง จากศึกไชนีส ซูเปอร์ลีก ต่อด้วย เวนท์โฟเรต โคฟุ ทีมในลีกญี่ปุ่น สโมสรสุดท้ายของเขาก่อนหน้านี้คือ อัล อิตติฮัด ทีมในลีกอียิปต์

ล่าสุด เขากลับมาที่เบลเยี่ยมอีกครั้งเพื่อฝึกซ้อม และเตรียมหาสังกัดใหม่ หลังจากปัจจุบันเขาเป็นนักเตะฟรีเอเยนต์ โดยเขาเกือบย้ายไปร่วมอีกหนึ่งต้นสังกัดจากจีน แต่ติดที่โคโรน่าไวรัสทำให้ไม่สามารถเดินทางข้ามประเทศได้

“ตอนนี้ผมยังคงรอสโมสรใหม่อยู่ที่เบลเยี่ยม ผมเปิดโอกาสให้ทีมในประเทศนี้ด้วยเช่นกัน ผมฟิต และผมต้องการทำประตูให้ได้อีกครั้ง” เขาทิ้งท้าย