“บราฮิม ฮาซีน” แพทย์ผู้เสียสละของโอเอช ลูเวิน

10 เมษายน 2020

จากทีมแพทย์ที่คอยดูแลนักเตะของโอเอช ลูเวิน ในเวลานี้ บราฮิม ฮาซีน กำลังเสียสละครั้งยิ่งใหญ่เพื่อชุมชน เมื่ออุทิศตัวต่อสู้กับโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลหัวใจแห่งเมืองลูเวิน

ชีวิตของ ฮาซีน เกือบได้เป็นนักฟุตบอลเหมือนกัน อดีตเขาเคยเล่นให้กับทีมเยาวชนของสต๊าด ลูเวิน และ ซวาร์เต้ เอาด์ เฮเวอร์ลี่ (สโมสรประจำเมืองลูเวิน ก่อนควบรวมเป็นสโมสรโอเอช ลูเวินเมื่อปี 2002) แต่ต่อมาเขามีอาการบาดเจ็บ จึงผันตัวมาเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกล้ามเนื้อ , เอ็น และ ข้อต่อ ประจำโรงพยาบาลหัวใจ และมหาวิทยาลัยยูแซด ลูเวิน ต่อเนื่องด้วยการดูแลนักเตะ โอเอช ลูเวินด้วยเช่นกัน

แต่เวลานี้ เขาคือหนึ่งในทีมงานคนสำคัญในการต่อสู้กับโรคโควิด 19 “ผมเป็นผู้ช่วยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบการหายใจ โดยส่วนใหญ่ ผู้ป่วยมักจะเป็นผู้สูงอายุ”

“พวกเขาไม่ค่อยได้เห็นตัวจริงของพวกเรา พวกเราต้องป้องกันตัวเองเช่นกัน แต่เราพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะดูแลพวกเขา และป้องกันการแพร่เชื้อ”

“ผมพอรู้บ้างเกี่ยวกับไวรัส แต่ผมเองไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ แต่สิ่งสำคัญ คือผมต้องการช่วยผู้ป่วย นั่นทำให้ผมเลือกมาทำงานนี้ เราทำ โดยที่ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน คำชมเชยหรือเสียงปรบมือ”

“โดยส่วนตัว ผมคิดว่าเราต้องยกย่องบุรุษไปรษณีย์ , คนขับรถ และพนักงานประจำซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ยังคงตั้งใจทำงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่วนหน้าที่ของเรา คือการควบคุมไวรัส เราจำเป็นต้องทำเต็มที่ และมันจะต้องสำเร็จ” ฮาซีน กล่าว