คุณต้องฟิตถึงขนาดเดินวันละ 24 กิโลเมตร หากอยากเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลสนาม คิง เพาเวอร์ แอท เดน ดรีฟ

6 มิถุนายน 2018

ทีมงานโอเอช ลูเวิน ไทยแลนด์ ได้เดินทางไปสัมภาษณ์ เจ้าหน้าที่ทีมงานที่ดูแล สนาม (Ground Men) คิง เพาเวอร์ แอท เดนดรีฟ ของสโมสรโอเอช ลูเวิน ประเทศเบลเยี่ยม โดยเจ้าหน้าที่ Ground Men ผู้นี้ เป็นหนึ่งในทีมงาน ที่ดูแลสนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม ที่เลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งการันตีรางวัลทีมงานดูแลสนามแข่งขันระดับมืออาชีพยอดเยี่ยมแห่งปี จาก IOG SGL (IOG SGL Professional Football Grounds Team Of The Year Award) มาแล้ว

เราไปดูกันครับว่า กว่าจะมาเป็นสนามฟุตบอลที่เนี้ยบขนาดนั้น เค้าดูแลกันอย่างไรบ้าง

 

ระบบของสนาม คิง เพาเวอร์ แอท เดนดรีฟ

สนามคิง เพาเวอร์ แอท เดนดรีฟ มีการติดตั้งระบบรดน้ำสนามใหม่  และในฤดูหนาวมีการใช้  UV light 4 ดวง เพื่อช่วยให้หญ้าเจริญเติบโตได้ดีขึ้น เพราะในบางจุดของสนามแสงแดดจะส่องไปไม่ถึง

ในช่วงฤดูหนาว ความยาวของพื้นหญ้าที่ดีสำหรับการแข่งควรจะมีความยาวที่ 28-30 มิลลิเมตร  ส่วนในช่วงฤดูร้อนการตัดหญ้าจะต้องตัดสั้นลงอีกนิดเหลือที่ 24 มิลลิเมตร

สาเหตุที่ในฤดูหนาวต้องตัดหญ้าให้ยาวกว่า ก็เพื่อรักษาให้หญ้าคงสภาพจากการจับตัวเป็นน้ำแข็ง ส่วนในฤดูร้อนต้องสั้นกว่าและต้องรดน้ำสนามก่อนแข่งเพราะว่าบอลจะลื่นไหลได้ดีมากขึ้น

 

การตัดหญ้า

เจ้าหน้าที่ Ground Men จะต้องมีสภาพร่างกายที่ฟิตมากเป็นพิเศษ เพราะการตัดหญ้า 1 รอบสนามจะต้องเดิน ถึง 12กิโลเมตร และอย่าลืมว่าในการเดินแต่ละรอบ จะต้องเข็นรถตัดหญ้าไปด้วย การตัดหญ้าทั้งสนามก็ต้องตัดวันละ 1-2 ครั้ง ถ้าเป็นช่วงฤดูร้อนหญ้าโตเร็วก็จะต้องตัดวันละ 2 ครั้ง นั่นเท่ากับต้องเดินวันละ 24 กิโลเมตร เลยทีเดียว

การดีไซน์สนาม
ในเรื่องของการดีไซน์สนามนั้นเริ่มจากการแบ่งช่วงของสนามและดีไซน์ตามช่องที่วางไว้โดยส่วนมากมักจะต้องมีการตกแต่งเพิ่มเติมเวลาทำจริงเสมอ
วิธีการตัดหญ้า จะตัดไปในทิศทางเดียวกันเพื่อครีเอทดีไซน์ และส่วนที่เห็นเป็นลวดลาย ก็คือการตัดหญ้า ในทิศทางกลับกันเพื่อให้แสงสะท้อนลายหญ้า
หากจะมีการครีเอท ลายของสนามหญ้า ให้เพิ่มดีไซน์อื่น ๆ เข้าไป ก็จะต้องใช้เวลาเพิ่มการตัดหญ้าจากเดิมอีกประมาณ 2 ชั่วโมง

การรดน้ำ
ในช่วงฤดูร้อนต้องรดน้ำวันละ 2 รอบช่วงกลางคืนหลังพระอาทิตย์ตกดิน
การรดน้ำสนาม 1 โปรแกรม ในสนามจะมีสเตชั่นรดน้ำถึง 18 สถานี แต่ละสถานีจะจะรดน้ำ 4 -6 นาที หากมีเจ้าหน้าที่ 2 คน จะใช้เวลารดน้ำสนามหญ้ารวมแล้วกว่า 3 ชั่วโมง เลยทีเดียว
หากการแข่งขันเริ่ม 20.30 ในวันที่อากาศร้อน จะต้องรดน้ำแล้ว 1 โปรแกรม และ 18.30 จะต้องรดน้ำอีก 1 โปรแกรม รอบละ 1 ชั่วโมง และก่อนเริ่มแข่ง และระหว่างแข่งต้องรดน้ำให้สนามอีก
ดังนั้นในวันแข่ง เจ้าหน้าที่สนามจะต้องตัดหญ้า เซ็ทโกล ติดตาข่ายโกล รดน้ำ มาร์คเส้น รวมๆ แล้ว 6 ชั่วโมงในการเตรียมสนามให้พร้อมกับการแข่งและนี่ยังไม่รวมถึงหลังแข่งที่ต้องเก็บโกลและรดน้ำหญ้าอีก
และหากอยู่ในฤดูหนาวต้องเปิดไฟ UV เพื่อเพิ่มแสงให้กับต้นหญ้า อีกด้วย
ในบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ ทางทีม Ground Men จะกล่าวถึงการดูแลสนามแข่งขันเท่านั้น ซึ่งนอกเหนือจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะต้องดูแลสนามซ้อมด้วยและจะต้องรดน้ำและตัดหญ้าทุกวันเช่นกัน ถือเป็นงานที่หนักมาก ๆ เลยทีเดียว