เกาะกระแสฟุตบอลโลก พบกับประเทศเจ้าภาพ กาตาร์ 2022

19 พฤศจิกายน 2022

เกาะกระแสฟุตบอลโลก กับ โอเอช ลูเวิน วันนี้ ไปพบกับเจ้าภาพ กาตาร์ ที่ได้รับความไว้วางใจให้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งเป็นการแข่งขันฟุตบอลระดับชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก โดยจะเริ่มทำการแข่งขันตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม

กาตาร์ 2022 เป็นฟุตบอลโลกครั้งแรกที่จัดขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลาง และเป็นครั้งที่สองที่จัดขึ้นในเอเชีย หลังจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เมื่อปี 2002

ฟุตบอลโลกรายการนี้มีทีมลงแข่งขันทั้งสิ้น 32 ทีม ซึ่งครั้งต่อไปที่สหรัฐอเมริกา , เม็กซิโก และแคนาดา ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ ทีมที่ได้สิทธิ์เข้าไปเล่นรอบสุดท้าย จะมีทั้งสิ้น 48 ทีม

กาตาร์นั้นไม่สามารถจัดฟุตบอลโลกในช่วงหน้าร้อนตามปกติได้ เนื่องจากอากาศที่อบอ้าว รวมทั้งความชื้น นั่นทำให้ฟุตบอลโลกครั้งนี้ ต้องมาจัดกันในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ฟุตบอลโลก ไม่ได้จัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม , มิถุนายน หรือ กรกฎาคม

ส่วนสนามที่จะใช้จัดการแข่งขัน จะมีทั้งสิ้น 8 สนาม สนามที่ใหญ่ที่สุดคือสนามลูซาอิล ไอคอนิค สเตเดี้ยม เมืองลูซาอิล ซึ่งจะใช้จัดการแข่งขันในนัดชิงชนะเลิศ จุผู้ชมได้ 80,000 ที่นั่ง

ฟุตบอลโลกครั้งนี้ ยังใช้เวลาจัดการแข่งขันน้อยลง เหลือเพียง 29 วัน โดยคู่เปิดสนาม 20 พฤศจิกายน นี้ จะเป็นเกมระหว่างกาตาร์ เจ้าภาพ พบ เอกวาดอร์ ที่สนาม อัล บายัต สเตเดี้ยม , เมืองอัล คอร์ นัดชิงชนะเลิศ จะจัดขึ้นในวันที่ 18 ธันวาคม 2022